Giải pháp kiểm soát nồng độ bụi trong các nhà máy công nghiệp

Trong quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, càng ngày càng có nhiều nhà máy, khu công nghiệp tập trung được xây dựng và đưa vào hoạt động tạo ra một khối lượng sản phẩm công nghiệp chiếm một tỉ trọng cao trong toàn bộ nền kinh tế quốc dân. Bên cạnh đó, sản xuất công nghiệp đã gây nên nhiều ảnh hưởng xấu đến môi trường trong đó có môi trường không khí.

Phần I: Thực trạng ô nhiễm do khí phát thải ở nước ta hiện nay

VẤN ĐỀ ĐẶT RA

Trong quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, càng ngày càng có nhiều nhà máy, khu công nghiệp tập trung được xây dựng và đưa vào hoạt động tạo ra một khối lượng sản phẩm công nghiệp chiếm một tỉ trọng cao trong toàn bộ nền kinh tế quốc dân. Bên cạnh đó, sản xuất công nghiệp đã gây nên nhiều ảnh hưởng xấu đến môi trường trong đó có môi trường không khí. Nếu không có biện pháp thích đáng thì môi trường nói chung và môi trường không khí nói riêng xung quanh các nhà máy, các khu công nghiệp tập trung sẽ đứng trước nguy cơ bị xấu đi trầm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của dân. Ô nhiêm không khí do hoạt động công nghiệp vẫn đang và sẽ là một trong những nguồn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhất.

KHÓI THẢI TỪ NGUỒN ĐỐT NHIÊN LIỆU.

Hầu hết các ngành công nghiệp đều sử dụng các loại nguyên liệu khác nhau để làm chất đốt nhằm cung cấp năng lượng cho quá trình công nghệ khác nhau. Ở một số khu vực, hầu hết sử dụng dầu làm nguyên liệu (Vd: các khu công nghiệp tại TP HCM). Nguồn thải do chất đốt dầu (chủ yếu là dầu FO) được coi là nguồn thải quan trọng nhất do các lý do sau:

– Là nguồn thải có khối lượng lớn nhất. VD: Với nguồn nhiên liệu loại này chỉ tính cho một nhà máy điện Hiệp phước trong khu công nghiệp Hiệp Phước với công suất 675 MW khi xây dựng xong, mỗi giờ sẽ thải vào không khí và khí quyển một khối lượng lớn các chất ô nhiễm như sau:

Lưu lượng khói: 3.578.000 m3
SO2 8.721 Kg
NO2 438 Kg
SO3 108 Kg
Bụi 43 Kg
– Là nguồn thải được phân bố khắp nơi, hầu như tất cả các nhà máy đều sử dụng dầu FO làm nguyên liệu để cung cấp năng lượng cho các quá trình công nghiệp như lò hơi, lò sấy, lò rang ở ngành công nghiệp thực phẩm, lò nung ở ngành công nghiệp luyện kim.

– Là nguồn thải có chứa đầy đủ các chất ô nhiễm không khí đặc trưng như SO2, NO2, CO bụi và các chất ô nhiễm nguy hiểm khác như: SO3, ALDEHYDE, CARBUA HYDRO.

Ngoài nhiên liệu chủ yếu là dầu FO các loại nguyên liệu khác được sử dụng trong các ngành công nghiệp cũng gây ô nhiễm đáng kể như than đá,..

KHÍ THẢI TỪ CÔNG NGHIỆP LUYỆN KIM

– Khí thải từ các nhà máy luyện thép: Nguồn gây ô nhiễm không khí chủ yếu của các nhà máy luyện thép là khói thải từ lò hồ quang, lượng khí thải này được ước tính với lưu lượng là 50.000 M3/H cho lò hồ quang, khí thải chứa chủ yếu là bui với hệ số ô nhiễm là 20-30 kg/tấn sản phẩm, CO với hệ số ô nhiễm là 7-10 kg/tấn sản phẩm.Dây chuyền sản xuất thép của Nhà máy thép đã cũ

Lấy Ví dụ tại TPHCM, với toàn bộ các nhà máy thép của công ty thép miền Nam hiện nay sẽ thải vào môi trường hàng năm một lượng chất ô nhiễm là:

Bụi 2.840 – 4.260 tấn/năm

CO 994 – 1.420 tấn/năm

– Khói thải từ các lò đúc nấu kim loại dạng thủ công : Khói thải từ nguồn này có chứa các chất ô nhiễm như: SO2, CO, NO2, Bụi, CXHY.

KHÍ THẢI TỪ CÔNG NGHIỆP HOÁ CHẤT

Chủ yếu thuộc các nhà máy hóa chất cơ bản, các nhà máy sản xuất bột giặt, chất thải rửa,…

Khí thải qua ống khói của một nhà máy công nghiệp

KHÍ THẢI TỪ CÁC NHÀ MÁY GIA CÔNG BỀ MẶT KIM LOẠI

Quá trình hoạt động của các nhà máy này tạo ra khí thải với chất ô nhiễm là bụi, khí HCl, Khí NH3.

KHÍ THẢI CHỨA CÁC CHẤY Ô NHIỄM DẠNG HẠT

Các nguồn gây ô nhiễm dạng hạt của công nghiệp rất đa dạng và rất phổ biến. Các loại bụi cũng rất đa dạng từ những loại bụi vô cơ, kích thước rất nhỏ cho đến các loại bụi có kích thước lớn. Một số nhà máy mà nguồn ô nhiễm không khí chủ yếu là bụi, có thể liệt kê như sau:

CÁC NHÀ MÁY XI MĂNG
CÁC NHÀ MÁY CHẾ BIẾN LƯỢNG THỰC
CÁC NHÀ MÁY CHẾ BIẾN GỖ
CÁC TRẠM TRỘM BÊ TÔNG, BÊTÔNG NHỰA NÓNG
CÁC MỎ KHAI THÁC ĐÁ
CÁC NHÀ MÁY THUỐC LÁ…
CÔNG NGHIỆP DỆT SỢI
Ống khói của nhà máy ximăng ngày đêm thải khói mịt mù

Hệ quả…

Các bụi khí chứa trong ống khói có thể gây ô nhiễm môi trường và các vấn đề về sức khỏe, vấn đề giảm thiểu khói bụi phát ra từ một nhà máy/ khu công nghiệp hiện đang là nhu cầu cấp thiết toàn cầu. Ở nhiều nước trên Thế giới các chính phủ đã cho thi hành luật để ngăn chặn và giảm thiểu tối đa ô nhiễm không khí. Cùng chung tay giúp sức và cũng để thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp với các vấn đề toàn cầu, Hãng Tanaka Electric Lab đã cho ra đời “hệ thống kiểm soát nồng độ bụi”, hệ thống này có thể giúp các công ty sản xuất có thể hoàn toàn kiểm soát lượng khói bụi thải ra môi trường, nhằm mang lại một bầu không khí sạch hơn và hiệu quả hơn.