Giải pháp làm mát thông gió nhà xưởng hiệu quả

Có nhiều phương án làm mát thông gió nhà xưởng. Tuy nhiên, doanh nghiệp thường ưu tiên các giải pháp thông gió thuận tự nhiên, vừa an toàn, tiết kiệm lại hiệu quả cao. Với điều kiện thời tiết ở Việt Nam, nhiệt độ cao điểm có thể lên tới 40 độ C, gây khó chịu, ảnh hưởng tới sức khỏe người lao động. Dưới đây, Công ty TNHH SC Việt Nam xin chia sẻ 2 hệ thống làm mát phổ biến nhất hiện nay cho doanh nghiệp tham khảo.

1. Hệ thống làm mát thông gió áp suất âm cho nhà xưởng

Hệ thống làm mát thông gió nhà xưởng áp suất âm bao gồm dàn quạt hút công nghiệp và dàn làm mát. Trong đó, quạt hút công nghiệp có lưu lượng và công suất lớn, đủ đáp ứng nhu cầu hoạt động khu vực sản xuất. Với hệ thống giàn lanh có thể chứa một số thiết bị như: tấm cooling pad, khung máng nước, lưới lọc bụi….

Hệ thống làm mát thông gió áp suất âm cho nhà xưởng
Hệ thống làm mát thông gió áp suất âm cho nhà xưởng

Nguyên lý hoạt động

Hệ thống hoạt động bằng nguyên lý tạo áp suất bên trong nhà xưởng. Một đầu gắn quạt hút khí nóng để lọc bụi bẩn ra ngoài. Đầu còn lại đối diện được lắp các tấm cooling pad. Nước đưa tới tấm giấy giúp làm ẩm, làm mát và lọc bụi không khí hiệu quả. Cứ tiếp tục như thế theo vòng tuần hoàn, giúp không khí bên trong nhà xưởng sạch và mát mẻ, thông thoáng hơn.

Phạm vi áp dụng

Hệ thống làm mát áp suất âm thường được dùng cho những không gian rộng. Đặc biệt là nhà xưởng thường xuyên có nhiều khói bụi, nhiệt lượng cao, tiếng ồn lớn. Chẳng hạn như xưởng may, dệt len, giầy da, bao bì, gara ô tô, xưởng cơ khí, trang trại chăn nuôi nông nghiệp….

2. Làm mát thông gió nhà xưởng áp suất dương

Giải pháp làm mát thông gió nhà xưởng áp suất dương sử dụng thổi khí lạnh trực tiếp vào trong. Hệ thống có cấu tạo bao gồm các thiết bị sau:
– Dàn máy làm mát công nghiệp dành cho nhà xưởng có công suất và lưu lượng lớn. Trong đó, số máy làm mát phụ thuộc vào diện tích không gian cũng như lưu lượng của từng máy.
– Ống gió dẫn gió lạnh vào nhà xưởng
– Hệ thống cửa gió để phân phối luồng khí mát vào nhà xưởng
– Hệ thống bệ máy, giá đỡ
– Bể chứa nước tuần hoàn cho hệ thống
– Dàn máy bơm nước có van tự động để cung cấp nước cho các máy làm mát hoạt động.
– Tủ điện điều khiển giúp điều khiển sự đóng mở các thiết bị trong hệ thống dễ dàng.
– Thiết bị vật tư hệ thống điện.

Nguyên lý hoạt động

Hệ thống làm mát áp suất dương cho nhà xưởng trong khu công nghiệp được lắp tại những nơi tập trung đông người và máy móc. Mục đích là làm mát cục bộ hoặc phân bổ đồng đều luồng khí mát bên trong xưởng. Khi khởi động hệ thống, một phần hơi nước sẽ bay vào không khí để hạ bớt nhiệt độ. Phần còn lại quay lại hệ thống để tiếp tục vòng tuần hoàn mới. Với hệ thống máy bơm cấp nước, luôn có một lượng nước bổ sung cho phần nước đã bay hơi. Chính vì vậy, lượng nước tiêu thụ tiết kiệm hơn, khả năng làm mát, làm sạch nhà xưởng cũng tốt hơn nhiều hệ thống làm mát khác.

Làm mát thông gió nhà xưởng áp suất dương
Làm mát thông gió nhà xưởng áp suất dương

Phạm vi áp dụng

Hệ thống làm mát thông gió nhà xưởng áp suất dương thường được sử dụng ở những không gián mở. Kể cả những khu vực có diện tích lớn, không nhiều tiếng ồn hay sinh ra nhiệt lượng đều lắp đặt được. Tiêu biểu như:
– Xưởng gia công : May mặc, nhuộm, nhựa, giày, mạ điện, điện tử, in ấn, đóng gói thực phẩm…
– Xưởng chế tạo : Dệt kim, chế tạo máy móc, luyện kim, hóa chất, da thuộc, làm gốm..
– Nơi công cộng: Trung tâm thương mại, bệnh viện, bến xe, sân vận động, phòng triển lãm, nhà hàng, khách sạn…
– Nông trại: trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy hải sản…

Những nội dung trên đây, Công ty TNHH SC Việt Nam đã giới thiệu giải pháp làm mát thông gió nhà xưởng. Hy vọng bạn đọc có thể hiểu rõ nguyên lý hoạt động. Từ đó lựa chọn giải pháp phù hợp, tối ưu và hiệu quả nhất cho đơn vị, cơ sở mình đang quản lý.

Mọi chi tiết xin liên hệ : 

Công ty TNHH SC Việt Nam HOTLINE: 0901.413.265 – 0931.246.161

Email: cskh@spacecooling.com.vn hoặc scvietnam@spacecooling.com.vn

VP Hà Nội : Số 222 Đường Đào Cam Mộc, Thị Trấn Đông Anh, TP Hà Nội

Văn phòng TP. Đà Nẵng: Số 1 Đường Cồn Dầu 23, P. Hòa Xuân, Quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

Văn phòng TP. Hồ Chí Minh: Số 665 Lê Văn Tách, P. An Bình, TP. Dĩ An, Tỉnh Bình Dương